Hút thai có đau không? Chi phí hút thai giá bao nhiêu?

Lối sống phóng khoáng của các nước phương Tây đã du nhập vào Việt Nam khiến cho tỷ lệ nữ giới mang thai ngoài ý muốn càng ngày càng có xu hướng tăng cao. Hiện nay, rất nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn đang có nhu cầu tìm hiểu các vấn đề liên quan đến hút thai như: Hút thai có đau không? Chi phí hút thai giá bao nhiêu? Để hiểu rõ hơn về vấn đề cũng như để có được cho bản thân thêm những kiến thức y khoa bổ ích, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Phương pháp hút thai là gì?

Hút thai là một phương pháp phá ngoại khoa để hút phôi thai nhi ra bên ngoài, chấm dứt quá trình mang thai của thai phụ. Hút thai được áp dụng cho tuổi thai từ 8 -12 tuần tuổi, các bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y khoa chuyên dụng và máy hút để chấm dứt thai kỳ.

phương pháp phá thai  do có sự tác động của ngoại khoa vào tử cung nữ giới, nên chị em cần phải thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa an toàn và uy tín để có được hiệu quả cao nhất. Hút thai an toàn, không đau, không biến chứng là quá trình chị em thực hiện hút thai tại những cơ sở y tế đảm bảo có trang thiết bị tốt, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn giỏi.

hút thai hết bao nhiêu tiền

Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa cho biết: Không phải bất cứ trường hợp mang thai ngoài ý muốn nào khi có nhu cầu chị em cũng đều có thể thực hiện hút thai an toàn. Nữ giới chỉ có thể được bác sĩ chỉ định hút thai để chấm dứt thai kỳ trong một số trường hợp sau:

  • Thai phụ có tuổi thai nằm trong điều kiện cho phép từ 8 – 12 tuần tuổi.
  • Chị em có sức khỏe ổn định, không bị mắc bệnh phụ khoa hay bệnh về máu.
  • Nữ giới đã ngừng sử dụng thuốc corticoid trong một khoảng thời gian dài.
  • Hiện tại chị em không sử dụng vòng tránh thai.

Hiện nay, hút thai được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn. Tuy nhiên để an toàn tuyệt đối và có chất lượng phá thai hiệu quả thì chị em nên có quá trình lựa chọn địa chỉ khám chữa bệnh chuyên khoa uy tín và hiện đại.

Quy trình thực hiện hút thai như thế nào?

Một quy trình hút thai được đánh giá là an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất sẽ được tiến hành theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Khám tổng quan ban đầu bao gồm: khám lâm sàng, thực hiện xét nghiệm và siêu âm chẩn để chẩn đoán sức khỏe thai phụ hiện tại và xác định độ tuổi thai nhi.

Bước 2: Sau khi có kết quả chẩn đoán nếu như đủ điều kiện thì bác sĩ sẽ trao đổi với bệnh nhân. Thai phụ nếu như đồng ý sẽ ký vào bản cam kết phá thai.

Bước 3: Thai phụ được đưa vào phòng phẫu phá thai, được các bác sĩ gây tê và gây mê tại chỗ để ổn định tâm lý.

Bước 4: Sau khi đã công tác chuẩn bị xong thì bác sĩ sẽ sử dụng 1 ống nhựa nhỏ chuyện dụng được dùng trong phá thai. Ống hút thai này sẽ đi từ âm đạo qua cổ tử cung và đến buồng trứng để hút phôi thai nhi ra bên ngoài.

Bước 5: Sau khi đã thực hiện hút thai an toàn xong thì thai phụ sẽ được chuyển sang phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi thêm. Nếu như không có gì bất thường thì thai phụ sẽ được xuất viện và theo dõi tại nhà.

Bước 6: Chị em cần phải quay lại tái khám sau 2 tuần hút thai để xác định lại chắc chắn xem hút thai đã thành công hay chưa.

Thực hiện hút thai có đau không?

Phần lớn chị em trước khi có quá trình hút thai đều tỏ ra rất lo lắng không biết hút thai có đau không? Theo bác sĩ Nguyễn Thị Nga – bác sĩ chuyên khoa I đầu ngành với hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc tại khoa phụ sản cho biết:

Thực tế trong quá trình hút thai, thai phụ do đã được bác sĩ tiêm thuốc tê và cho uống thuốc gây mê nên sẽ mất đi ý thức, từ đó sẽ không hề cảm thấy có bất kỳ một đau đớn nào cả. Tuy nhiên, cũng không thể vì thế mà chúng ta khẳng định là hút thai không gây đau đớn 100%. Mặc dù có sự tác động của thuốc tê không gây đau nhưng vẫn không thể chắc chắn và cụ thể lên được câu trả lời bởi vấn đề này nó bị tùy thuộc vào rất nhiều các yếu tố.

Cơ sở y tế mà bệnh nhân lựa chọn: Những cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế từ đội ngũ bác sĩ cho đến cơ sở hạ tầng thì sẽ hoàn toàn không gây đau đớn cho bệnh nhân trong suốt quá trình hút thai. Ngược lại những địa chỉ kém chất lượng, thiết bị máy móc và đội ngũ y sĩ không đảm bảo chẳng những gây đau đớn cho quá trình hút thai mà thậm chí còn gây nên những biến chứng nặng nề đến sức khỏe và khả năng mang thai sau này.

Tâm lý trước phá thai: Chị em nếu như giữ được tâm lý ổn định và thoải mái thì quá trình hút thai sẽ hạn chế đi được đau đớn và quá trình thực hiện hút thai để phá thai các bác sĩ cũng sẽ dễ dàng thực hiện hơn.

Tình trạng thai phụ: Thai phụ nếu như có sức khỏe không đảm bảo, sức đề kháng trong cơ thể bị suy giảm thì cũng sẽ tác động một phần gây đau đớn cho quá trình hút thai.

Phương pháp hút thai: Phương pháp là yếu tố quyết định tác động trực tiếp để biết xem hút thai có đau không. Thường thì những phương pháp tân tiến, hiện đại sẽ hạn chế đi được đau đớn đồng thời cũng mang lại hiệu quả cao hơn so với những phương pháp truyền thống bình thường. So với thủ thuật hút thai thông thường thì hút thai chân không sẽ giảm đau đớn đi rất nhiều lần.

Bác sĩ chuyên khoa khuyên rằng: Chị em nếu như muốn hạn chế đau đớn cũng như để cho thủ thuật hút thai được an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất thì vấn đề lựa chọn địa chỉ thực hiện thủ thuật hút thai đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chị em nên hết sức lưu ý vấn đề này. Những biến chứng của hút thai không thành công tại những cơ sở y tế kém chất lượng sẽ tác động và để lại hậu quả nặng nề đến sức khỏe sinh sản, đến vùng kín và đến tâm sinh lý, vì vậy chị em tuyệt đối không nên chủ quan.

Chi phí hút thai hết bao nhiêu tiền?

Một trong những băn khoăn và trăn trở nữa của chị em trong quá trình hút thai đó chính là chi phí hút thai hết bao nhiêu tiền. Chuyên gia sản phụ phòng khám đa khoa Thái Hà cho biết: Chi phí hút thai bao nhiêu tiền không thể đưa ra được một mức giá cụ thể bởi chi phí hút thai bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí hút thai điển hình phải kể đến:

Chi phí thăm khám ban đầu

Việc thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm và siêu âm lúc ban đầu trước khi tiến hành hút thai là việc phải làm và là một quy trình khám bệnh bắt buộc. Xét nghiệm, siêu âm là để bác sĩ xác định xem người bệnh có đủ điều kiện để tiến hành hút thai hay không.

Tại quá trình thăm khám ban đầu này thì chị em sẽ phải chi trả một khoản phí. Mức giá khám bệnh lâm sàng mỗi nơi mỗi khác, tuy nhiên chi phí thăm khám ban đầu thường nhỏ nên chị em không cần phải quá lo lắng hay suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này.

Tình trạng sức khỏe hiện tại của thai phụ

Tình trạng sức khỏe của thai phụ là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến chi phí hút thai hết bao nhiêu tiền. Mỗi người sẽ có một sức khỏe khác nhau, mà sức khỏe lại ảnh hưởng đến chi phí nên mức giá hút thai của chị em có sự biến động và không đồng nhất với nhau.

Trong quá trình thăm khám, bác sĩ phát hiện chị em bị mắc bệnh lý phụ khoa hay một số bệnh lý khác có liên quan như: gan, tim, phổi,… thì sẽ chẩn đoán không đủ điều kiện để phá thai. Khi này, bác sĩ sẽ tiến hành chữa trị những bệnh lý đó trước, sau đó mới thực hiện thủ thuật hút thai. Quá trình chữa bệnh sau đó mới phá thai như vậy thì chi phí chữa bệnh sẽ cao hơn so với bình thường

Nếu như thăm khám chị em có sức khỏe ổn định, sức đề kháng tốt, không bị mắc bệnh phụ khoa hay các bệnh về máu và bệnh lý có liên quan khác thì sẽ có chi phí hút thai sẽ mức độ bình thường. Bên cạnh đó, chị em có hệ miễn dịch và sức đề kháng tốt còn khiến cho cơ thể sau phá thai được hồi phục thể trạng nhanh chóng hơn.

Độ tuổi và kích thước của thai nhi

Hút thai thường chỉ áp dụng thực hiện đối với những thai nhi có độ tuổi từ 12 tuần trở xuống. Khi thai nhi có độ tuổi lớn và kích thước to thì quá trình hút thai sẽ tốn kém hơn bởi thủ thuật hút thai khi này diễn ra sẽ phức tạp và cầu kỳ.

Thai nhi có độ tuổi và kích thước vượt ngưỡng cho phép của phương pháp hút thai nếu cố tình thực hiện chẳng những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn kéo theo mức chi phí tăng lên cao hơn rất nhiều. Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khuyên chị em nếu như có ý định chấm dứt mang thai thì nên đi thực hiện phá thai sớm để hiệu quả được cao và an toàn cũng như để chi phí được tiết kiệm đáng kể hơn.

Phương pháp hút thai

Phương pháp hút thai là yếu tố tác động chính đến tổng chi phí hút thai hết bao nhiêu tiền. Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì phương pháp hút thai tiên tiến, hiện đại ra đời đã thay thế đi phương pháp thủ thuật hút thai tiểu phẫu thông thường. Sử dụng hút thai công nghệ cao hiện đại thì chắc chắn chi phí sẽ cao hơn so với phương pháp truyền thống.

Sử dụng phương pháp hút theo tân tiến thì sẽ giúp cho thai phụ giảm thiểu đi được đau đớn và biến chứng. Đồng thời công nghệ phá thai hiện đại cũng sẽ cho thời gian tiến hành thủ thuật và thời gian hồi phục nhanh chóng. Bởi vậy mà mức giá phá thai của nó cao hơn cũng là điều dễ hiểu.

Phương pháp hút thai truyền thống tuy có mức giá thấp nhưng đổi lại hiệu quả sau phá thai sẽ không cao. Rất nhiều chị em khi lựa chọn phá thai bằng phương pháp đơn giản này để tiết kiệm chi phí đã nhận lại về những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cơ thể nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Cách phá thai tuy ảnh hưởng và quyết định lớn đến chi phí mang thai nhưng chị em không nên vì thế mà lựa chọn những tiểu phẫu phá thai với hiệu quả không cao để giảm đi số tiền mà mình sẽ phải bỏ ra cho việc thực hiện hút thai.

Thực tế, những biến chứng như: són thai, sót nhau thai,… sẽ khiến cho chị em phải điều trị lại bệnh. Chính điều đó sẽ kéo theo mức chi phí tăng lên cao hơn rất nhiều. Vì vậy, chị em hãy lựa chọn phương pháp hút hiện đại để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cơ sở y tế thực hiện hút thai

hút thai ở đâu cũng sẽ quyết định đến giá hút thai mà bạn phải trả. Thường bệnh viện công lập sẽ có mức chi phí thấp hơn bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, hiện nay số đông mọi người vẫn thường hay lựa chọn đến với phòng khám tư nhân để hút thai. Bởi những dịch vụ tại phòng khám tư nhân chuyên khoa sẽ chất lượng, thủ tục hành chính nhanh chóng và hơn hết là để thông tin được bảo mật tuyệt đối.

Phòng khám tư nhân tuy có mức chi phí hút thai cao hơn một chút so với bệnh viện. Những khoản chênh lệch này là không đáng kể. Bởi phòng khám tư nhân uy tín sẽ có mức giá niêm yết theo quy định của Bộ y tế ban hành, do đó chị em đi thực hiện thủ thuật có thể hoàn toàn yên tâm.

Hiện nay, do nhu cầu phá thai tăng cao mà số lượng phòng khám, bệnh viện mở ra ngày càng nhiều. Bên cạnh những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thì không tránh khỏi có những cơ sở y tế kém chất lượng, môi trường khám chữa bệnh không đảm bảo và trình độ bác sĩ không đủ. Thường những cơ sở y tế này có mức chi phí thấp, tuy nhiên chị em tuyệt đối không nên vì tiết kiệm tiền mà lựa chọn hút thai tại đây. Đến với những địa chỉ phá thai kém an toàn như vậy thì những biến chứng là hoàn toàn không tránh khỏi.

Chi phí phát sinh

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí hút thai hết bao nhiêu tiền đó chính là khoản chi phí phát sinh trong quá trình hút thai. Chi phí phát sinh bao gồm: chi phí đi lại, chi phí nằm viện, chi phí sử dụng dịch vụ theo yêu cầu,… Trong một số trường hợp thai phụ thực hiện hút thai sẽ bị mất thêm khoản phí này, từ đó mà chi phí hút thai bao nhiêu tiền càng khó để cụ thể chi tiết.

Chi phí tái khám

Sau khi tiến hành hút thai xong thì sau 2 tuần chị em sẽ phải quay lại cơ sở y tế để tái khám. Quá trình tái khám là việc làm bắt buộc để xác định chắc chắn và khẳng định lại một lần nữa xem chị em đã phá thai thành công hay chưa. Bác sĩ chuyên khoa cho biết: Tái khám sau phá thai là vô cùng quan trọng và cần thiết, chị em tuyệt đối không nên cắt giảm đi bước này trong toàn bộ quy trình hút thai chấm dứt thai nghén của mình.

Hy vọng với chia sẻ vấn đề: “Hút thai có đau không? Chi phí hút thai giá bao nhiêu?” này chị em đã có thể chủ động hơn với quá trình hút thai của mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào có thể liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0365. 116. 117 để tìm hiểu thêm và được bác sĩ chuyên khoa giải đáp thắc mắc nhanh chóng.

Xem thêm:

Chi phí phá thai bằng thuốc