Nguy cơ ung thư do lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai là biện pháp tránh thai an toàn, tiện lợi, dễ sử dụng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu quá lạm dụng. Một trong những tác hại nguy hiểm của việc dùng nhiều thuốc tránh thai là ung thư vú.

Nếu bạn đang có ý định sử dụng biện pháp tránh thai này hoặc đã từng sử dụng thì đừng bỏ lỡ nội dung bài viết dưới đây nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp làm tăng nguy cơ ung thư

Theo một thống kê cho thấy, nữ giới sử dụng thuốc tránh thai dựa trên hormone thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 20% so với nữ giới không sử dụng thuốc tránh thai. Các loại thuốc tránh thai mới có nguy cơ làm tăng ung thư vú tương tự như những loại thuốc bị cấm sử dụng vào những năm 1990.

Nếu bạn đã có tiền sử dùng thuốc tránh thai trên 5 năm nguy cơ này sẽ còn cao hơn nữa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc tránh thai có mối liên hệ đối với ung thư vú chứ không phải việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ tăng nguy cơ gây bệnh ung thư vú.

Các bác sĩ đưa ra con số, cứ 7690 phụ nữ dùng thuốc tránh thai trên 1 năm thì có 1 người bị mắc ung thư vú.

Ngoài ra, ung thư vú còn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác như: nhiều tuổi, phụ nữ không sinh con, do gen di truyền, khối u lành tính.

Sự nguy hại từ estrogen và progestin trong thuốc tránh thai

Những loại thuốc tránh thai đầu tiên chứa lượng estrogen cao (150mg). Sau những nghiên cứu cho thấy sự liên hệ giữa nồng độ estrogen và ung thư vú, cục quản lý thực phẩm và diệt phẩm Hoa Kỳ quyết định thu hồi các loại thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao hơn 50mg.

Sau những năm 1990, các loại thuốc tránh thai có sự điều chỉnh về hàm lượng estrogen để làm giảm mối liên hệ với ung thư vú.

Hiện nay, các loại thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen từ 15 – 35 mg trong mỗi viên.

Ngoài ra, thuốc tránh thai còn thêm progestine (một dạng hormone tổng hợp ở nữ giới) giúp điều hòa kinh nguyệt hàng tháng, tránh kinh nguyệt không đều.

Lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa

Dùng thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được rất nhiều chị em sử dụng hiện nay. Các bác sĩ khuyến cáo chị em cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc để hạn chế những tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích tới bạn đọc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần chúng tôi tư vấn, giải đáp hãy liên hệ ngay tới Phòng khám đa khoa Thái Hà theo số điện thoại 0365 115 116 – 0365 116 117 để được tư vấn chi tiết hơn.