Kinh nguyệt sau sinh – Những rối loạn bất thường

Sau khi sinh con phải mất một thời gian kinh nguyệt mới ổn định trở lại. Điều này sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Dù chưa có kinh nguyệt sau sinh nhưng nếu giai đoạn này chị em quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp ngừa thai vẫn có thể mang thai.

Tình trạng phổ biến nhất mà chị em gặp phải là rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Để giúp chị em hiểu hơn về tình trạng kinh nguyệt không đều sau sinh các bác sĩ tại Phòng khám phụ khoa Thái Hà trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Kinh nguyệt sau sinh

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường, không đều đặn giữa các tháng, kinh nguyệt có tháng đến sớm, có tháng đến muộn, lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít.

Ngoài ra, sau khi sinh con chị em cũng có thể gặp phải các tình trạng như: rong kinh, đau bụng kinh dữ dội, máu kinh có màu sắc bất thường (máu màu nâu, đen, đỏ thẫm…)

Những rối loạn bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt chị em cần lưu ý như sau:

Kinh nguyệt thay đổi khác nhau

Kinh nguyệt thay đổi sau sinh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Phụ nữ cho con bú kinh nguyệt sẽ trở lại chậm hơn so với phụ nữ không cho con bú. Nguyên nhân là do, khi cho con bú cơ thể nữ giới sẽ tiết ra chất prolactin và những hormone khác gây ức chế quá trình rụng trứng, phóng noãn.

Nếu sau 1 năm (đối với phụ nữ cho con bú) và khoảng 2-3 tháng (đối với phụ nữ không cho con bú) mà chưa thấy kinh nguyệt trở lại chị em cần đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn

Chu kỳ kinh nguyệt sau sinh có thể thay đổi bất thường nhưng vẫn dao động với số ngày hành kinh từ 2 – 7 ngày. Một chu kỳ bình thường thường sẽ kéo dài từ 28 – 35 ngày. Tuy nhiên, ở phụ nữ sau sinh kinh nguyệt có thể xuất hiện 2 lần trong tháng hoặc 2 tháng mới có kinh một lần.

Sự thay đổi và rối loạn này có thể kéo dài trong suốt thời gian nuôi con nhỏ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chị em nên áp dụng các bài tập cho phụ nữ sau sinh để chu kỳ sớm ổn định trở lại, tăng cường lưu thông máu, giảm căng thẳng, stress.

Kinh nguyệt không ổn định

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh con đều có chu kỳ không ổn định thậm chí chu kỳ có thể thay đổi khác hoàn toàn so với thời điểm trước khi sinh.

Nếu thời gian hành kinh kéo dài bất thường (8 – 14 ngày) bạn cần đi khám để loại trừ nguy cơ bị tổn thương do lạc nội mạc tử cung hay viêm nhiễm phụ khoa sau sinh.

Lượng máu trong mỗi kỳ kinh không đều

Ở phụ nữ sau sinh, lượng máu kinh trong mỗi đợt hành kinh có thể không giống nhau.

Trong đó, tình trạng thường gặp nhất là kinh nguyệt ra nhiều, có thể thấm ướt băng vệ sinh trong vòng 1 giờ. Nguyên nhân là do thành nội mạc tử cung dày hơn, máu kinh ra nhiều hơn và thường kèm theo đau bụng dữ dội.

Một số trường hợp máu kinh sẽ đi ra ngoài cùng với sản dịch còn sót lại trong tử cung.

Thay đổi nồng độ nội tiết tố

Trong thời gian mang thai và sinh con, nồng độ estrogen trong cơ thể nữ giới sẽ thay đổi bất thường. Sau khi sinh con, nồng độ hormoen nữ sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động của tuyến yên, buồng trứng, ống dẫn trứng, quá trình rụng trứng, phóng noãn. Đây là nguyên nhân chính khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị xáo trộn bất thường.

Đau bụng khi hành kinh khá phổ biến

Đa phần nữ giới sau sinh sẽ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường và dễ bị đau bụng hơn. Nếu tình trạng này kéo dài kèm theo các triệu chứng bất thường như sốt, ra máu kéo dài trên 10 ngày, cơ thể mệt mỏi, suy nhược chị em cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Áp lực tâm lý sau khi sinh con

Những áp lực, căng thẳng, lo lắng về việc chăm sóc con nhỏ cũng dễ khiến chị em rơi vào trạng thái stress, thậm chí là trầm cảm sau sinh.

Tâm lý căng thẳng sẽ gây ức chế hoạt động của cơ quan sinh sản và nhiều bộ phận khác trên cơ thể, dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh. Hãy chú ý những vấn đề sức khỏe, nhận biết những biểu hiện thay đổi của cơ thể dù là nhỏ nhất để sớm phát hiện những bất thường và đưa ra hướng điều trị hiệu quả.