Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội hết bao nhiêu tiền?

Bệnh xã hội ngày càng phổ biến và số lượng người mắc tăng lên nhanh chóng bởi lối sống phóng khoáng, quan hệ không an toàn của giới trẻ ngày nay. Tuy nhiên khi nhắc đến đi kiểm tra thì nhiều người còn khá ngần ngại vì không biết chi phí xét nghiệm bệnh xã hội có cao không. Để tìm hiểu về vấn đề này, các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

chi phí xét nghiệm bệnh xã hội

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là gì? Đây là một nhóm bệnh nguy hiểm và có tốc độ lây nhiễm nhanh chóng bởi lối sống phóng khoáng ngày nay. Con đường lây nhiễm bệnh chủ yếu là qua việc quan hệ tình dục không an toàn, từ mẹ sang con hay sử dụng chung đồ cá nhân với người bị bệnh.

Bệnh xã hội vừa ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, sức khỏe và chất lượng đời sống của người bệnh, thậm chí là ảnh hưởng tới tính mạng, vì vậy mọi người không được chủ quan.

Hiện nay, có khá nhiều loại bệnh xã hội khác nhau, điển hình thường gặp là: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục

Để kiểm tra chính xác mình có bị bệnh hay không thì cần phải đi làm xét nghiệm bệnh xã hội. Tùy thuộc vào từng loại bệnh mà sẽ thực hiện các xét nghiệm khác nhau.

Các phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội

Hiện nay, có nhiều phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm bệnh xã hội như:

Xét nghiệm mẫu vật

Một trong những phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội thường được áp dụng để chẩn đoán bệnh xã hội đó là xét nghiệm mẫu vật, thường áp dụng cho những bệnh nhân đã có các u nhú, nốt sùi hay các vết loét trên cơ thể.

Các mẫu vật sau khi được lấy được đưa vào phòng thí nghiệm, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra bằng phản ứng chuỗi PCR (hay còn gọi là phản ứng khuếch đại gen), sau đó chẩn đoán tình trạng bệnh cho bệnh nhân.

Xét nghiệm dịch

Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh xã hội sử dụng mẫu dịch của bệnh nhân rồi đem đi làm xét nghiệm, phân tích. Cụ thể thì mẫu dịch âm đạo (ở nữ giới) hoặc mẫu dịch niệu đạo (ở nam giới) sẽ được các bác sĩ lấy rồi đem đi kiểm tra.

Sau khi có kết quả cụ thể, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân về loại bệnh xã hội mà bệnh nhân mắc phải.

Xét nghiệm máu, nước tiểu

Ngoài ra, trong trường hợp cần thiết, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu nhằm xác định chính xác loại bệnh xã hội mà bệnh nhân gặp phải.

Mẫu máu, mẫu nước tiểu của bệnh nhân sẽ được lấy để bác sĩ sẽ đem sang phòng thí nghiệm để tiến hành kiểm tra, phân tích cụ thể.

Ngoài ra, để có thể phát hiện cũng như giúp xác định chính xác loại bệnh xã hội mà bệnh nhân mắc phải, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác.

Lưu ý: Không phải bệnh xã hội nào cũng có chung một phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán riêng, tùy vào từng loại bệnh xã hội mà sẽ tương ứng với những phương pháp riêng. Bệnh nhân có thể đến những địa chỉ y tế tin cậy để bác sĩ thăm khám, sau đó đưa ra phương pháp xét nghiệm bệnh xã hội thích hợp.

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội hết bao nhiêu tiền?

Về mức chi phí, chính vì lo sợ chi phí cao nên nhiều bệnh nhân biết mình mắc phải bệnh xã hội lại giấu nhẹm đi, không cho người khác biệt, đặc biệt là không dám đi thăm khám, làm xét nghiệm cụ thể.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chi phí xét nghiệm bệnh xã hội hết bao nhiêu tiền là một vấn đề khá khó để nói chính xác bởi nó phụ thuộc vào những yếu tố như:

Loại bệnh xã hội

Như đã nói, hiện nay có hơn 20 loại bệnh xã hội và mỗi loại bệnh xã hội lại do những tác nhân riêng gây ra, điển hình là các bệnh giang mai, mụn rộp sinh dục, lậu, sùi mào gà… và cách tốt nhất để phát hiện ra thì cần phải thăm khám, làm xét nghiệm.

Tùy thuộc vào từng loại bệnh xã hội mà mức chi phí làm xét nghiệm cũng sẽ khác nhau, có thể loại bệnh này có giá tiền làm xét nghiệm thấp nhưng cũng có thể loại bệnh đó lại có giá tiền cao.

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội hết bao nhiêu tiền? Với những bệnh nhân có thể trạng sức khỏe ổn định thì chỉ cần làm từ 1 – 2 lần xét nghiệm là đã nhận được kết quả xét nghiệm bệnh xã hội.

Tuy nhiên, với một số người có tình trạng sức khỏe không đảm bảo thì có thể phải làm nhiều lần xét nghiệm thì bác sĩ mới có thể phát hiện ra loại bệnh mà bệnh nhân mắc phải. Mức chi phí làm xét nghiệm ở mỗi trường hợp cũng không giống nhau.

Phương pháp xét nghiệm

Đây cũng là một trong những yếu tố có ảnh hưởng đến chi phí xét nghiệm bệnh xã hội mà bệnh nhân cần nắm rõ. Như đã nói, có không ít loại bệnh xã hội và mỗi loại bệnh lại có những phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm khác nhau.

Thông thường, nếu tiến hành chẩn đoán bệnh xã hội bằng các phương pháp xét nghiệm đơn giản, truyền thống thì mức chi phí thường thấp hơn so với các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu, hiện đại.

Bệnh nhân nên lưu ý, đối với những phương pháp xét nghiệm truyền thống tuy có mức chi phí thấp nhưng thời gian thực hiện thường lâu hơn, kết quả xét nghiệm cũng kém chính xác hơn so với những phương pháp xét nghiệm hiện đại, chuyên sâu.

Địa chỉ xét nghiệm

Chi phí xét nghiệm bệnh xã hội hết bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào địa chỉ làm xét nghiệm bệnh nhân lựa chọn. Nếu bệnh nhân lựa chọn địa chỉ làm xét nghiệm chất lượng, có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại thì mức chi phí sẽ khác so với những địa chỉ kém chất lượng, không đảm bảo về trang thiết bị, đội ngũ bác sĩ.

Tuy nhiên, khi làm xét nghiệm bệnh xã hội tại những địa chỉ tin cậy, bệnh nhân sẽ không phải lo lắng bởi kết quả xét nghiệm sẽ được thông báo nhanh và đảm bảo tính chính xác, hiệu quả, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Chính vì vậy, bệnh nhân nên lựa chọn làm xét nghiệm bệnh xã hội tại những địa chỉ uy tín, chất lượng.

Xem thêm:

Xét nghiệm bệnh xã hội ở đâu tốt?

Ngoài ra, mức chi phí xét nghiệm bệnh xã hội cũng phụ thuộc vào những khoản chi phí phát sinh khác của bệnh nhân. Bệnh nhân nào có nhu cầu thăm khám riêng, thăm khám theo dịch vụ, làm xét nghiệm nhanh… thì cũng cần chi trả mức phí đó.

Bệnh nhân cũng không nên đặt nặng vấn đề chi phí mà ngại ngần không dám đi làm xét nghiệm hoặc kéo dài thời gian làm xét nghiệm vì sẽ khiến bệnh dễ lây lan và phát triển nghiêm trọng hơn.

Như vậy, trên đây là những thông tin về chi phí xét nghiệm bệnh xã hội hết bao nhiêu tiền mà bệnh nhân có thể tham khảo. Nếu còn phân vân, băn khoăn không biết thì bệnh nhân có thể nhấp vào khung chat tại đây để được tư vấn, giải đáp cụ thể hơn.