khuyen mai

chuyen-de-viem-vung-chau

Viêm vùng chậu

Đau bụng do viêm vùng chậu

dau-bung-do-viem-vung-chau

  Viêm vùng chậu là một bệnh lý chỉ tình trạng nhiễm trùng ở cơ quan sinh dục nữ các chuyên gia của Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm cho biết viêm vùng chậu phụ nữ bao gồm nhiễm trùng và viêm phần trên cơ quan sinh dục phụ nữ. Viêm vùng chậu bao gồm viêm buồng trứng, viêm màng nhày tử cung, viêm ống dẫn trứng, và bọc mủ nơi buồng trứng và đường dẫn trứng. Có trường hợp viêm vùng chậu làm mủ trong bụng, viêm màng bụng (peritonitis) vùng chậu, hay viêm xung quanh gan.

 

 

 Viêm vùng chậu là một bệnh thầm lặng. Phần lớn khỏi bệnh nhưng bệnh có thể rất nặng, 20% bị đau vùng chậu kinh niên, 20% không có con và tăng cao nguy cơ có thai ngoài tử cung. Phụ nữ trẻ tăng cao nguy cơ bệnh phong tình.

  Viêm vùng chậu có thể khởi đầu do bệnh phong tình, lan dần tới đường dẫn trứng và buồng trứng, dẫn từ âm hộ vào tử cung. Khi cổ tử cung bị nhiễm trùng thì vi trùng bệnh phong tình khác có thể xâm nhập vào âm hộ, tử cung và đường dẫn trứng.

   Phần lớn, viêm vùng chậu do vi trùng bệnh lậu và chlamydia. Cũng có thể do nhiễm trùng âm hộ, làm mất thăng bằng nhóm vi trùng trong âm hộ, gây viêm vùng chậu.

  Lúc đầu, bệnh chưa có triệu chứng hay chỉ có những triệu chứng nhẹ như chảy máu, đau đớn khi giao hợp, hay có huyết trắng. Sau đó, triệu chứng càng ngày càng hiện rõ, khi nhiễm trùng lan vào đường dẫn trứng hay phúc mạc (peritoneum) trong bụng.

  Bệnh nhân bị đau bụng dưới, cường độ tăng cao khi đi cầu, đi tiểu hay giao hợp. Bệnh nhân lên cơn sốt. Triệu chứng rõ ràng hơn khi bệnh nhân có đường kinh.  

  Nếu định bệnh chậm trễ sẽ làm đau vùng chậu kinh niên và làm hư hại nhiều cơ quan trong bụng. Đôi khi bác sĩ phải điều trị trước khi có kết quả thử nghiệm. Phần lớn định bệnh viêm vùng chậu là do tiểu sử bệnh lý, khám vùng chậu, thử nghiệm như truy tầm vi trùng lậu hay chlamydia. Siêu âm đinh bệnh và tìm kiếm nếu những bộ phận như buồng trứng, đường dẫn trứng hay tử cung đã bị hư hại.

  Như đã nói ở trên, nguy cơ viêm vùng chậu có thể do vi trùng bệnh phong tình, nhiễm trùng âm hộ, đặt vòng xoắn, nạo tử cung hay bỏ thai.

 Khi nào cần gặp bác sĩ:

 1) Khi bị đau bụng mà không hết.

 2) Kinh nguyệt không đều.

 3) Huyết trắng có mùi.

 4)Huyết trắng bất bình thường.

 5) Nóng sốt và ói mửa.

 6) Viêm vùng chậu kinh niên có thể bị hiếm muộn, có thai ngoài tử cung.

 Cần phải gặp bác sĩ ngay nếu:

 1) Nếu bị đau bụng dưới và rờ thấy đau.

 2) Nhiệt độ nóng sốt cao hơn 101 độ F.

 3) Huyết trắng có mùi hôi.

   Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm về đau bụng viêm vùng chậu. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sỹ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01666.065.566 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.