khuyen mai

chuyen-de-viem-loet-co-tu-cung

Viêm loét cổ tử cung

Lạc nội mạc trong cơ tử cung

   Lạc nội mạc trong cơ tử cung (Adenomyosis) là một tình trạng lớp nội mạc tử cung di chuyển vào thành cơ tử cung. Bình thường, lớp nội mạc tử cung chỉ lót bên trong lòng tử cung và thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt: vào đầu chu kỳ lớp nội mạc tử cung phát triển dày lên, sẵn sàng cho sự làm tổ của phôi thai. Nhưng nếu không có thai, lớp nội mạc bong tróc tạo ra hiện tượng hành kinh.

 

Lạc nội mạc trong cơ tử cung

  Lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung thường gặp ở độ tuổi sinh sản và biến mất sau khi mãn kinh.

Nguyên nhân : 

  Nguyên nhân của lạc nội mạc tử cung trong cơ tử cung: chưa được xác định.

Triệu chứng :

   Khởi đầu thường không triệu chứng. Dần dần xuất hiện rối loạn kinh nguyệt (ra huyết nhiều khi có kinh), đau bụng khi hành kinh ngày càng nặng và kéo dài, đau khi giao hợp. Tử cung lớn dần lên gấp hai hay ba lần bình thường.

Điều trị:

  Bình thường lạc nội mạc tử cung sẽ biến mất sau mãn kinh, vì vậy xử trí tùy thuộc vào tuổi có biểu hiện các triệu chứng.

  Các phương thức điều trị:

   - Các thuốc giảm đau kháng viêm: Nếu bạn gần mãn kinh có thể dùng giảm đau kháng viêm. Bắt đầu dùng thuốc 2-3 ngày trước khi có kinh và trong suốt giai đoạn hành kinh, lượng máu kinh có thể giảm.

   - Các thuốc nội tiết: các thuốc tránh thai chứa estrogen và progesterone uống có thể giảm dần đau bụng kinh và lượng máu kinh. Các dạng thuốc chỉ chứa progestin (như vòng tránh thai chứa progesterone) tạo nên tình trạng vô kinh. Ngoài ra, có những nhóm thuốc tác dụng ức chế hoàn toàn hoạt động buồng trứng tạo nên hiện tượng gần như mãn kinh sẽ làm giảm tình trạng lạc nội mạc tử cung.

   - Cắt tử cung: nếu tình trạng đau nhiều và còn một thời gian dài mới mãn kinh, bác sĩ sẽ khuyến cáo cắt tử cung (chừa hai buồng trứng).

  * Tình trạng lạc nội mạc trong cơ tử cung thường không nguy hiểm nhưng gây nhiều đau đớn khó chịu. Tuy nhiên bạn cũng cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để có hướng điều trị cụ thể và lâu dài.

  Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm về lạc nội mạc trong cơ tử cung. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01666.065.566 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.