khuyen mai

banner-chuyende-1

Viêm âm đạo

Triệu chứng chính của viêm âm đạo

 Viêm âm đạo là một chứng viêm có tỉ lệ phát bệnh cao trong số các bệnh phụ khoa. Nguyên nhân bệnh đa phần là do nhiễm khuẩn gây nên. Khi điều trị, do tái phát nhiều lần nên gây đau đớn cho rất nhiều người bệnh. Vì vậy khi chữa trị cần kiên trì dùng thuốc.

Triệu chứng chính của viêm âm đạo

Vậy, triệu chứng của viêm âm đạo là gì?  Các chuyên gia phụ khoa của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm Hà Nội cho biết, triệu chứng lâm sàng chủ yếu dựa vào sự thay đổi tính chất trạng thái của khí hư và ngứa rát âm hộ, đau khi quan hệ tình dục. Khi nhiễm khuẩn sang cả niệu đạo sẽ thấy đi tiểu đau, tiểu buốt, đi tiểu cấp... Tuy nhiên các loại hình viêm âm đạo không giống nhau, các biểu hiện cụ thể có sự khác biệt.

Biểu hiện của viêm âm đạo thường gặp có các biểu hiện dưới đây:

Các bệnh âm đạo do vi khuẩn gây nên.
 1) Triệu chứng: Những bệnh nhân mắc bệnh này có khoảng 10% - 50% không có biểu hiện nghiêm trọng, những bệnh nhân có biểu hiện cũng thường là khí hư có mùi tanh, âm đạo nóng rát và ngứa.
 2) Dấu hiệu: Các chất bài tiết trong thành âm đạo dễ dàng lau đi, niêm mạc âm đạo không sung huyết, không sưng đỏ.
Viêm âm đạo do nhiễm khuẩn Trichomonas
 1) Triệu chứng: Khí hư ra nhiều, có thể là dịch loãng, màu vàng tro hoặc vàng xanh. Có lúc còn lẫn với máu, 20% khí hư có bọt. Âm hộ ngứa, nóng rát, quan hệ tình dục đau. Khi nhiễm khuẩn sang niệu đạo, có thể thấy đi tiểu đau, đi tiểu gấp, thậm chí là huyết niệu.
 2) Dấu hiệu: Khi kiểm tra bệnh có thể thấy âm đạo và niêm mạc cổ tử cung sung huyết và sưng, thường có các nốt ban đỏ rải rác hoặc nổi lên như dâu, vòm phía sau có lượng khí hư lớn.

Viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida
 1) Triệu chứng:  chủ yếu là khí hư ra nhiều, âm hộ và âm đạo ngứa, nóng rát, lan tới niệu đạo, có thể thấy đi tiểu nhiều, đi tiểu gấp, đi tiểu buốt...
 2) Dấu hiệu: Khí hư có dạng sữa đặc hoặc đóng cục, niêm mạc âm đạo và tiền đình âm đạo bị phù, được bọc bằng lớp màng mỏng màu trắng sữa, phân bố theo từng đốm hoặc thành mảng, dễ bóc tách. Người bệnh nặng, môi nhỏ âm đạo sưng và dính lại. Tuy nhiên khí hư không hoàn toàn đều có những đặc trưng điển hình kể trên, dạng nước hoặc dạng sữa đặc đều có thể xuất hiện. Nếu chỉ hoàn toàn có các chất dạng lỏng làm sạch và loãng rỉ ra, thì trong đó thường có các chất dạng mảng màu trắng.

Viêm âm đạo ở người lớn tuổi.
 1) Triệu chứng: chủ yếu vẫn là khí hư nhiều, thường là dạng nước vàng, người bị nặng có thể có mủ, có mùi hôi và đôi khi còn có ít máu, thậm chí còn chảy máu âm đạo nhưng ít. Kèm theo các triệu chứng bụng dưới và âm đạo căng tức, hoặc lớp da âm đạo chịu ảnh hưởng của các chất thải có tính viêm, gây ngứa ít.
 2) Dấu hiệu: có thể thấy sự thay đổi về âm đạo, nếp gấp biến mất, lớp da mỏng, niêm mạc sung huyết. Người bị nặng lớp da bong ra sẽ thành vết loét nông, cổ tử cung sung huyết dạng nhỏ giọt. Viêm âm đạo ở người lớn tuổi nếu để lâu mà không được điều trị, sau khi các mô liên kết dưới niêm mạc bị xơ hóa, tính đàn hồi của âm đạo mất đi, làm cho âm đạo hẹp, cổ tử cung khó lộ ra.

Viêm âm đạo ở trẻ em
 Ở cửa âm đạo có chất thải dạng đặc. Trẻ do âm hộ ngứa nên rất khó chịu, kêu la không ngừng, thường dùng tay gãi âm hộ, khi kiểm tra thì thấy âm hộ, âm hạch, cửa niệu đạo, niêm mạc cửa âm đạo sung huyết, phù, có chất thải đặc từ cửa âm đạo chảy ra. Người bệnh nặng có thể thấy bề mặt âm hộ bị loét, môi nhỏ dính lại, che lấp cả cửa âm đạo và lỗ niệu đạo, chỉ thấy một lỗ nhỏ ở trên hoặc dưới để nước tiểu chảy ra

Viêm âm đạo trong thời kì mang thai
 Trong thời kì mang thai, sức đề kháng của cơ thể kém, dễ mắc viêm âm đạo, đặc biệt là viêm âm đạo do nhiễm nấm, hơn nữa, thai phụ không dám dùng thuốc càng làm cho chứng viêm nặng hơn, có thể gây nguy hại đến thai nhi trong bụng hoặc trẻ mới sinh. Vì vậy bệnh này cần được kịp thời chữa trị.
 Các triệu chứng viêm âm đạo rất hay gặp, viêm âm đạo không phải là một bệnh nhỏ, cần phải hết sức đề phòng. Vì sự phát sinh bệnh có liên quan đến vấn đề vệ sinh cá nhân và nhiễm khuẩn nên bình thường phải chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập, ngăn chặn nguồn lây nhiễm. Đồng thời phải tăng cường thể chất, tránh bệnh tái phát. Tích cực điều trị có thể loại bỏ những nhân tố nhạy cảm. Giữ sạch sẽ khô thoáng âm hộ, tránh gãi. Trong thời gian điều trị không nên quan hệ tình dục, không nên ăn đồ cay hay nhiều chất kích thích.

 Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm chúng tôi về biểu hiện của viêm âm đạo. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo

Bài viết mới hơn:
Bàn viết cũ hơn: