khuyen mai

banner-chuyende-1

U xơ cổ tử cung

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết u xơ cổ tử cung

Theo tổng hợp mới nhất của bộ y tế số lượng chị em phụ nữ mắc u xơ tử cung ngày càng nhiều. Các chuyên khoa của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm cho biết: u xơ tử cung rất thường gặp ở phụ nữ lứa tuổi từ 30 đến 45. Đây là một khối u lành tính của lớp cơ tử cung. Cơ chế sinh bệnh hiện vẫn chưa được rõ, nhưng người ta cho rằng do có tình trạng cường Folliculin nên u xơ mới phát triển.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết u xơ cổ tử cung

Nguyên nhân gây U xơ tử cung

Người ta chưa rõ nguyên nhân gây u xơ tử cung nhưng đã thấy oestrogen có tác động rõ ràng lên nhân xơ. Những người có nhân xơ thường là người cường oestrogen. Rõ ràng là sử dụng một liều cao oestrogen sẽ làm cho nhân xơ to nhanh lên, nhân xơ cũng to nhanh và mềm ra cùng với tử cung khi có thai và nhân xơ ngừng phát triển khi đến tuổi mạn kinh.

Tuy nhiên, vẫn chưa có lí lẽ vững chắc để chứng minh là oestrogen gây ra các nhân xơ tử cung và người ta còn chưa biết cường oestrogen là nguyên nhân hay hậu quả của các nhân xơ tử cung

Những yếu tố nguy cơ :

  • Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị u xơ.
  • Béo phì: phụ nữ béo phì có nguy cơ cao bị u xơ.
  • Phụ nữ có ít con hoặc vô sinh.
  • Có kinh lần đầu sớm trước 12 tuổi.
  • Có hiện tượng cường estrogen: kết hợp với bệnh nhân tiểu đường, u sợi
  • tuyến vú,..

Dấu hiệu nhận biết u xơ cổ tử cung

Đa số u xơ không gây triệu chứng gì trong nhiều năm, nhất là khi u còn nhỏ. Đa số trường hợp đi khám vì thấy bụng to ra hoặc phát hiện u xơ tình cờ khi đi khám phụ khoa, đi siêu âm hoặc khám thai.

Một số triệu chứng thường gặp của u xơ cổ tử cung :

Xuất huyết tử cung: có thể là kinh rất nhiều (cường kinh); kinh kéo dài (rong kinh); có máu cục nhiều hoặc nhiều mảnh mô vụn nội mạc tử cung trong máu kinh; đau bụng khi hành kinh (thống kinh); xuất huyết giữa chu kỳ kinh

Đau vùng chậu:

- Cảm giác trằn nặng bụng dưới, nhất là khi mệt hay đứng lâu.

- Với các loại u xơ trong cơ hoặc trong lòng tử cung (dưới niêm mạc)
thường hay đau thắt khi hành kinh.

- U xơ khi hoại tử hoặc u xơ có cuống bị xoắn sẽ gây đau, rối loạn tiêu hóa, tiết niệu, sốt (hội chứng đau vùng chậu cấp).

Giao hợp đau

Đau vùng thắt lưng.

Khi u xơ to có thể chèn ép các cơ quan lân cận như bàng quang, niệu quản gây tiểu nhiều lần, tiểu khó, thận ứ nước hoặc chèn ép trực tràng gây tiêu bón

Thiếu máu nhược sắc: do kinh ra nhiều và kéo dài

Rối loạn khả năng sinh đẻ: thường nhất là vô sinh, nếu có thai cũng có nguy cơ bị động thai, sẩy thai, sanh non.

Ngoài ra, u xơ có thể vôi hóa, hoại tử hoặc chuyển thành ác tính. Tuy nhiên tỷ lệ ác tính rất thấp, chỉ khoảng 0,1% trong tất cả các trường hợp u xơ. Sau tuổi mãn kinh, nếu thấy khối u to ra đột ngột thì phải nghĩ ngay đến biến chứng ung thư hóa.

 Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm khuyên bạn khi thấy mình có những biểu hiện về về u xơ tử cung cần đến các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ khám, tư vấn và điều trị để tránh tình trạng bệnh ngày càng nặng thêm và các biến chứng mà bệnh mang lại.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm chúng tôi về những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày giúp chị em ngăn ngừa viêm âm đạo. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết u xơ cổ tử cung