khuyen mai

chuyen-de-phap-thai-khong-dau

Phá thai không đau

Các cách phá thai thường được sử dụng

Vì một lý do nào đó mà chị em phụ nữ phải lựa chọn cách bỏ thai. Tuy nhiên, lựa chọn cách phá thai như thế nào cho an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này là điều mà không phải chị em nào cũng năm rõ, đặc biệt là ở những bạn nữ còn trẻ tuổi vừa mới kết hôn hoặc lỡ có thai ngoài ý muốn. Bài viết dưới đây, các chuyên gian của phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ phân tích sâu hơn về các cách phá thai thường được sử dụng, nhằm cung cấp cho chị em một số kiến thức cơ bản cần thiết trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe sinh sản.

 Các cách phá thai thường được sử dụng

Các cách phá thai thường được sử dụng

Phá thai bằng thuốc

Cách này thường được áp dụng với những trường hợp thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để được khám xét và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể về cách phá thai bằng thuốc.

Quy trình phá thai bằng thuốc thường được thực hiện lần lượt như sau:

Bác sĩ sẽ cho bạn uống viên thuốc đầu tiên để tạm ngừng sự phát triển của thai nhi. Sau khi uống thuốc phá thai viên thuốc này, bạn có thể trở về nhà ngay say đó. Thời gian 1-3 giờ sau khi uống thuốc, bạn sẽ thấy có hiện tượng chảy máu ở âm đạo, bạn hãy dùng băng vệ sinh như khi đến tháng. Và sau 2 ngày (tức 48 tiếng đồng hồ) kể từ khi uống viên thuốc đầu tiên, bạn cần quay lại cơ sở y tế để uống viên thuốc thứ hai.

Khác với lần uống viên thứ nhất, lần uống viên thuốc thứ 2 này bạn phải lưu lại tại cơ sở y tế ít nhất là 4h đồng hồ để theo dõi diễn biến của thuốc. Thông thường, khoảng từ 30 phút đến 4 giờ đồng hồ sau đó, bạn sẽ thấy các biểu hiện như: đau bụng, máu ra nhiều hơn, xuất hiện cả những máu cục. Đây chính là lúc thai nhi đang dần dần bị đẩy ra ngoài. Nếu bạn thấy có các dấu hiệu nặng hơn như: đau bụng dữ dội, máu ra quá nhiều (ướt đẫm băng vệ sinh trong khoảng thời gian ngắn) thì bạn nên kịp thời thông báo với nhân viên y tế để có cách xử lý kịp thời.

Lưu ý: trong quá trình uống thuốc, bạn có thể gặp một số phản ứng phụ như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặc tiêu chảy. Tuy nhiên, bạn không nên lo lắng quá vì hiện tượng này sẽ nhanh chóng giảm dần khi thai nhi bị đẩy hoàn toàn ra ngoài.

Hút thai

Áp dụng cho những trường hợp thai nhi dưới 9 tuần. Trước khi làm thủ thuật hút thai, bác sĩ sẽ phải làm các thủ tục khám thai cần thiết. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành sát khuẩn bộ phận sinh dục cho bạn bằng các dụng cụ y tế, có thể bạn cảm thấy bụng dưới hơi căng tức và đau âm ỉ, bạn cố gắng thư giãn và thả lỏng các cơ để giảm bớt cảm giác đau.

Bước tiếp theo là hút thai: Các bác sĩ sẽ banh rộng tử cung của bạn ra bằng một dụng cụ như mỏ vịt, sau đó sẽ tiêm thuốc giảm đau ở cổ tử cung và sau đó dùng dụng cụ hút chân không để hút thai. Quá trình hút thai, bạn vẫn sẽ tỉnh táo hoàn toàn (đối với những trường hợp quá sợ hãi hoặc lo lắng thì các bác sĩ có thể gây mê cho bạn để việc hút thai không bị gián đoạn và khiến tinh thần của bạn ổn định hơn).

Hút thai chỉ diễn ra trong khoảng thời gian từ 5- 10 phút. Khi gần kết thúc quá trình hút thai, bạn thấy cảm giác đau sẽ tăng lên do cổ tử cung co bóp mạnh, tuy nhiên hiện tượng này sẽ giảm hẳn khi thủ thuật hoàn tất. Bạn sẽ được đưa về phòng hậu phẫu nghỉ ngơi và theo dõi sau vài tiếng trước khi được bác sĩ cho về nhà.

Phá thai bằng phương pháp nong và gắp

Đây là phương pháp được áp dụng cho những trường hợp thai nhi từ 13 đến 18 tuần tuổi

Cũng giống như nạo thai, đầu tiên các bác sĩ sẽ làm các thủ tục khám thai cần thiết, vệ sinh và sát khuẩn cơ quan sinh dục cho bạn, cho bạn ngậm viêm thuốc để làm mềm cổ tử cung. Thuốc này sẽ có tác dụng trong vài giờ (thông thường là sau 4 giờ). Khi ngậm thuốc, bạn sẽ có cảm giác đau bụng và máu chảy ra ở âm đạo.

Sau 4 giờ, bạn sẽ được đưa vào phòng thủ thuật, lúc này bạn sẽ được tiêm thuốc giảm đau và các nhân viên y tế sẽ tiến hành nong cổ tử cung, dùng dụng cụ để hút và gắp thai ra.

Bạn hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình làm thủ thuật, sẽ có cảm giác đau bụng dưới do tử cung co bóp mạnh. Các nhân viên y tế sẽ trò chuyện nhằm trấn an tinh thần cho bạn và giúp bạn thoải mái hơn trong suốt quá trình làm thủ thuật.

Kết thúc thủ thuật, bạn sẽ được đưa về phòng hậu phẫu nghỉ ngơi và theo dõi vài tiếng đồng hồ trước khi được chỉ định về nhà.

Xem thêm:

--o-> Uống thuốc phá thai có an toàn không?

Những lưu ý cần thiết sau khi phá thai

Phá thai ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này, vì thế bạn tuyệt đối không được tự ý bỏ thai tại nhà hoặc theo các mẹo vặt dân gian tìm kiếm được trên các trang mạng mà nên đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn và thực hiện, nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn về sau, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Sau phá thai, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ định của bác sĩ để sức khỏe được phục hồi

Tái khám theo lịch hẹn của nhân viên y tế để biết sức khỏe của mình phục hồi đến đâu sau phá thai

Trên đây, các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Thiên Tâm vừa chia sẻ các thông tin liên quan đến vấn đề phá thai. Mọi ý kiến thắc mắc khác, bạn liên hệ theo số máy 01666065566 hoặc 01666065588 để được tư vấn miễn phí.