khuyen mai

chuyen-de-kinh-nguyet-khong-deu

Kinh nguyệt không đều

Thế nào gọi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể nữ giới. Biểu hiện của Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu có tính chất chu kỳ hàng tháng của âm đạo. Do lớp niêm mạc tử cung bị bong ra dưới tác động của hormone nữ tính estrogen và progesterone.

 Thế nào gọi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt

Bước vào tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt của các chị em chưa thật sự ổn định. Do buồng trứng chưa phát triển đầy đủ. Tuy nhiên sau một thời gian khoảng 2 – 3 năm, chu kỳ kinh nguyệt của các chị em sẽ nhanh chóng đi vào ổn định. Ở nhiều chị em phụ nữ vẫn xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt . Đây là vấn đề gây nhiều băn khoăn, lo lắng đối với các chị em phụ nữ. Vậy thế nào được gọi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt? các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm sẽ giúp phái đẹp trả lời câu hỏi này.

Thế nào gọi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 28 – 30 ngày. Tùy theo đặc điểm cơ thể của từng người mà có thể nhanh hoặc chậm hơn từ 3- 5 ngày. Thời gian hành kinh cũng kéo dài từ 3 – 5 ngày. Và lượng máu kinh sẽ giao động trong khoảng 50 – 100ml.

Hiện tượng kinh nguyệt là hiện tượng một chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định. Lượng máu kinh mất đi trong mỗi lần hành kinh rất ít hoặc quá nhiều. Xuất hiện các hiện tượng bất thường như: chậm kinh, thưa kinh, tắt kinh, xuất huyết giữa chu kỳ kinh nguyệt hoăc vô kinh…

Muốn biết chu kỳ kinh nguyệt của mình có phải là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt hay không? Các chị em cần đặc biệt theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và quan sát các hiện tượng cơ thể để nhận biết các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt.

Cách nhận biết các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt:

Xem thêm:

--o-> phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền

- Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc quá dài với số lượng máu kinh thất thường: một chu kỳ kinh nguyệt thường được tính từ ngày đầu tiên bắt đầu có kinh nguyệt của tháng này, tới một ngày trước khi có kinh của tháng sau. Căn cứ theo cách tính đó, các chị em có thể tính toán được chính xác một chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài bao nhiêu ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày thì được gọi là chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn. Hoặc kéo dài khoảng trên 35 ngày được coi là quá dài. Ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày thì được coi là kỳ kinh dài. Ngoài ra, cần phải căn cứ theo lượng máu kinh trong mỗi kỳ kinh, nếu lượng máu nhiều hơn 150ml sẽ được coi là lượng kinh nguyệt nhiều. Nhưng cùng có những chị em có lượng máu kinh quá ít cũng là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

- Xuất huyết giữa kỳ kinh: một số chị em thường có hiện tượng xuất huyết giữa hai kỳ kinh nguyệt. Tuy lượng máu tương đối ít nhưng đây vẫn được coi là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.

- Kinh nguyệt không đều: kinh nguyệt hoàn toàn không có quy luật nhất định. Có tháng kéo dài, có tháng lại rất ngắn. Lượng máu kinh cũng có số lượng thất thường.

- Thống kinh: hay còn gọi là đau bụng kinh. Đây là hiện tượng thường gặp của các chị em phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt. Mỗi kỳ kinh, các chị em thường cảm thấy đau bụng dữ dội, có thể kèm theo choáng ngất.

- Tắt kinh: ngoại trừ những phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh hoặc tiền mãn kinh thì hiện tượng không có kinh nguyệt quá 6 tháng được coi là tắt kinh. Là biểu hiện của chứng rối loạn kinh nguyệt.

Các chuyên gia Phòng khám phụ khoa thiên tâm cho biết: Tất cả những biểu hiện trên của cơ thể được coi là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Nếu cơ thể bạn đang đứng trước những dấu hiệu của bệnh thì hãy nhanh chóng tới ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Chu kỳ kinh nguyệt có liên quan mật thiết đến chu kỳ rụng trứng của phụ nữ. Một vòng kinh đều đặn ổn định là điều kiện quan trọng quyết định đến khả năng sinh sản của một người phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn sẽ khiến cho khả năng thụ thai của các chị em gặp nhiều khó khăn. Hơn thế nữa còn gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống và sinh hoạt của phái đẹp và là điều kiện để vi khuẩn phát triển trong vùng kín. Ngoài ra, rối loạn kinh nguyệt còn là biểu hiện của nhiều bệnh lý của hệ sinh sản trong cơ thể của các chị em phụ nữ như: u xơ cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư nội mạc tử cung….

Trên đây là ý kiến của các chuyên gia ở phòng khám đa khoa Thiên Tâm về thế nào được gọi là hiện tượng kinh nguyệt không đều. Nếu bạn còn thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại: 01666065566 – 01666065588 . Các chuyên gia của phòng khám đa khoa Thiên Tâm luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn cho bạn.