khuyen mai

Phụ khoa Phòng Khám Chữa Bệnh Phụ Khoa

Những nguyên nhân tác động đến sự rụng trứng

Vợ chồng em kết hôn đã gần 1 năm rồi mà chưa có tin vui. Chúng em đi khám thì được bác sĩ nói là cả hai đều bình thường, chắc do chúng em quan hệ chưa đúng ngày rụng trứng mà thôi. Thực ra em cũng không rõ lắm về cách tính ngày rụng trứng nên cũng không biết để mà "canh đúng ngày". Liệu có khi nào em không rụng trứng hay không? Em rất lo lắng. Xin cho em hỏi, các yếu tố nào tác động đến sự rụng trứng và cách tính ngày rụng trứng thế nào (chu kì của em đều đặn 28 ngày). Em xin cảm ơn! (H. Thu - Hải Phòng)

Những nguyên nhân tác động đến sự rụng trứng

Trả lời:

Bạn H. Thu thân mến,

Chúng tôi rất hiểu tâm trạng lo lắng của bạn, nhưng bạn đã đi khám mà bác sĩ kết luận bình thường thì cả bạn và chồng cũng không nên quá sốt ruột.

Bình thường, sau một năm có quan hệ vợ chồng đều đặn, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà không thụ thai thì các cặp vợ chồng mới phải lo lắng đến chuyện đi khám hiếm muộn. Cũng có trường hợp sau 1-2 năm, vợ chồng mới thụ thai theo cách tự nhiên mà không cần tác động hay hỗ trợ nào từ bên ngoài.

Nếu người phụ nữ có sức khỏe bình thường thì trung bình mỗi tháng có một quả trứng chín, rụng ra và rơi vào vòi trứng. Quá trình đó bị chi phối bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố trong và ngoài cơ thể như sau:

- Trạng thái sức khỏe, thói quen sinh hoạt, nghỉ ngơi, tần suất hoạt động vợ chồng, cuộc sống gia đình, trạng thái tinh thần, quan hệ gia đình - bạn bè... Các yếu tố này ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ mà nội tiết tố lại chi phối toàn bộ quá trình chín và rụng của trứng.

- Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống điều độ sẽ giúp cho cơ quan sinh sản hoạt động và phát triển bình thường, trứng rụng đúng ngày. Nếu bạn đang mong mỏi sự thụ thai, hãy ghi nhớ những điểm sau trong chế độ ăn uống của mình: Không bỏ bữa, hạn chế đồ uống có cồn, giảm lượng cà phê tiêu thụ, tránh ăn nhiều đường, bổ sung thực phẩm giàu sắt và kẽm, hạn chế tiêu thụ nhiều chất béo transfat, ăn nhiều rau củ quả...

Lưu ý, trứng có thể rụng đột xuất, sớm hơn một vài ngày so với quy luật nếu như vợ chồng lâu ngày mới gặp nhau hoặc nếu như trong quan hệ vợ chồng, người vợ liên tục đạt cực khoái.

Cách tính ngày rụng trứng phụ trứng phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt của mỗi chị em. Chu kì kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc (diễn ra khoảng 14 ngày, trong đó có 5-6 ngày kinh nguyệt), giai đoạn rụng trứng (chỉ diễn ra trong khoảng 24 giờ) và giai đoạn hoàng thể (diễn ra trong khoảng 14 ngày). Kết thúc giai đoạn hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì kình thành nang trứng mới.

Như vậy, đối với chu kì bình  thường diễn ra 28 ngày như của bạn thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14 =14).

Vì trứng chỉ có thể thụ thai khoảng 24 giờ sau khi rụng, nhưng tinh trùng thường có thể sống được 2-4 ngày kể từ khi xâm nhập vào đường sinh sản nữ nên vợ chồng bạn có thể bắt đầu quan hệ trước ngày rụng trứng 1-2 ngày để tăng khả năng có em bé nhé.

Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm chúng tôi về những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày giúp chị em ngăn ngừa viêm âm đạo. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc có thể nhận tư vấn trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký và được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh. Bạn cũng có thể gọi điện đến đường dây nóng: 01666.065.566 hoặc nhận tư vấn trực tiếp qua yahoo.

Bài viết mới hơn:
Bàn viết cũ hơn: