khuyen mai

chuyen-de-kinh-nguyet-khong-deu

Kinh nguyệt không đều

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là những sự bất thường trong thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt đối với người phụ nữ. Bởi không phải bất cứ người phụ nữ nào cũng có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn như mong muốn. Chị em phụ nữ cần phải tìm hiểu cách điều trị kinh nguyệt không đều để có một kinh nguyệt đều đặn và khỏe mạnh nhất.

cach-chua-kinh nguyet khong deu 1

Một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường từ 28 tới 32 ngày tính từ ngày đầu tiên ra kinh ở tháng trước đến ngày ra kinh đầu tiên ở tháng sau. Những người có chu kỳ không đều là chu kỳ có thể nhanh hoặc chậm hơn từ 7 ngày trở lên.

Việc bị kinh nguyệt không đều có thể do nhiều yếu tố, có những người đó chỉ là những triệu chứng nhất thời do thay đổi về tâm lý, thay đổi môi trường sống hoặc do các tác động khác như: tác dụng phụ của thuốc, do suy kiệt sức khỏe, chế độ ăn uống không hợp khoa học. Với những trường hợp này chỉ cần có những điều chỉnh tích cực về mặt tâm lý, thích nghi môi trường sống, cải thiện chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt thì kinh nguyệt hoàn toàn có thể đều trở lại.

Có những người kinh nguyệt không đều vào những thời kỳ mới có kinh nguyệt và rất đều vào những năm sau này, điều này là điều hết sức bình thường, bởi ban đầu cơ quan sinh dục của phụ nữ chưa được phát triển hoàn thiện, đến khi hoàn thiện rồi kinh nguyệt sẽ được ổn định

Khi bộ phận sinh dục đã được phát triển một cách toàn diện, nhưng kinh nguyệt vẫn bị rối loạn, hoặc kinh nguyệt đang ổn định lại bị rối loạn kéo dài, thì bạn cần phải quan tâm sát sao đến việc điều trị nó.

cach-chua-kinh nguyet khong deu 3

Điều trị kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều kéo dài và không có dấu hiệu đều trở lại là lúc bạn cần đi khám ở các cơ sở phòng khám phụ khoa để xác định xem mình có phải đang bị mắc các bệnh về phụ khoa hay không. Bởi kinh nguyệt không đều là biểu hiện của một trong các căn bệnh phụ khoa như: u nang buồng trứng, u xơ tử cung, các căn bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục nữ…

Trước khi đi khám bạn không nên tự ý mua các thuốc điều hòa kinh nguyệt về để uống mà nên khám bệnh để được chữa bệnh theo đúng thuốc. Mục tiêu chung của các phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt là giúp cân bằng hocmon. Một số các căn bệnh phụ khoa sẽ được bác sĩ chỉ định uống thuốc điều trị hoặc các loại hocmon. Các phương pháp điều trị cụ thể phụ thuộc vào bệnh tình cụ thể của bệnh nhân. Một số bệnh có thể được điều trị bằng uống thuốc hoặc các loại hocmon đó là các bệnh về u nang buồng trứng…hoặc dùng tới phóng xạ hay thực hiện phẫu thuật.

Kinh nguyệt không đều do các dị tật bẩm sinh khiến không thể tự điều hòa được kinh nguyệt có thể sử dụng phẫu thuật để chữa các dị tật bẩm sinh đó, lấy lại chu kỳ kinh nguyệt đều đặn cho chị em phụ nữ

Bên cạnh đó, một số các phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều điển hình khá đơn giản như:

- Thuốc tránh thai thường giúp cân bằng hocmon nên đây là một trong những biện pháp điều hòa kinh nguyệt hiệu quả, tuy nhiên không nên quá lạm dụng thuốc tránh thai và cần sử dụng nó theo đúng chỉ dẫn trên thuốc..

kinh nguyệt màu đen nguyên nhân cách điều trị hiệu quả

- Một số các thực phẩm giúp điều hòa kinh nguyệt điển hình như cây ích mẫu.

- Nếu bạn đang sử dụng các biện pháp tránh thai như: đặt vòng, thuốc tránh thai, bạn có thể thay đổi phương pháp tránh khác, không đặt vòng mà đổi sang dùng bao cao su-phương pháp an toàn và hiệu quả, đổi loại thuốc tránh thai.

- Thay đổi lối sống: tạo cho mình tâm trạng thoải mái, bởi stress nặng khiến máu không lưu thông, ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản, làm rối loạn kinh nguyệt, mất ngủ cũng vậy, thường dẫn đến tình trạng kinh đến chậm và ra ít máu hơn bình thường. Thường xuyên tập luyện thể dục giúp cơ thể khỏe mạnh. Ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc làm cho cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các hoạt động được trơn tru. Chú ý bổ sung những chất bổ cho cơ thể.

- Tránh tình trạng sụt cân hoặc tăng cân quá nhiều xảy ra.

Kinh nguyệt được ổn định là một trong những điều đảm bảo cho bạn sức khỏe sinh sản khở mạnh. Nếu bạn thấy kinh nguyệt của mình không đều thì không nên chủ quan cho qua, mà hãy tìm những cách điều chỉnh ăn uống sinh hoạt cho bản thân để lấy lại cân bằng hocmone. Trong những trường hợp không ổn định trong thời gian dài bạn nên đến phòng khám để kiểm tra ngay. Nhất là với các bạn đã bị không đều bẩm sinh.

Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm

Hotline: 01666 06 5566 – 01666 06 5588

Địa chỉ: 212 Nguyễn Lương Bằng – Đống Đa – Hà Nội.