khuyen mai

chuyen-de-kinh-nguyet-khong-deu

Kinh nguyệt không đều

Ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến vô sinh - hiếm muộn

Ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến vô sinh - hiếm muộn

 Kinh nguyệt là dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy bạn gái đã bước vào tuổi dậy thì và có khả năng sinh sản. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn thì hẳn là một điều đáng lo. Vì sự rối loạn ấy sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới “thiên chức” cao cả của người phụ nữ: đó là thiên chức làm mẹ. Các chuyên gia phòng khám phụ khoa Thiên Tâm cho biết các bạn gái cần phải hiểu được ý nghĩa của kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt cũng như sự nguy hiểm của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

 

 

Ý nghĩa của kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt đối với khả năng thụ thai ở người phụ nữ:

  Ai cũng biết rằng kinh nguyệt là một phần trong đời sống sinh lý của chị em phụ nữ, là một yếu tố liên quan mật thiết đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Hành kinh xuất hiện khi bạn đã bước sang tuổi dậy thì. Trung bình có khoảng 500 lần hành kinh trong cả cuộc đời. Trong vòng 2 – 3 năm đầu khi mới hành kinh, do chức năng của buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện nên việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn, nhưng sau đó nó sẽ hoạt động theo quy luật nhất định, được gọi là “chu kỳ kinh nguyệt”.

 Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 - 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 - 5 ngày, thời gian hành kinh trung bình vào khoảng 3 - 5 ngày với tổng lượng máu chảy ra của kỳ kinh hàng tháng từ 50 - 80ml. Tính chất máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo - tử cung và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Để có thể thụ thai thì phải tạo cơ hội cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều, thông thường mỗi tháng sẽ có 1 trứng từ 1 trong 2 buồng trứng rụng vào giữa chu kỳ để chuẩn bị cho việc thụ thai, song khả năng thụ thai của trứng khá ngắn, tối đa là 1 ngày tính từ thời điểm trứng rụng.

 Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn nằm trong những “tiêu chuẩn” trên thì có thể gọi là bình thường, và tất nhiên khi kinh nguyệt ổn định, trứng rụng đều đặn thì khả năng thụ thai, tiến tới sinh sản của bạn sẽ rất cao.

 Trường hợp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng của nó tới hiếm muộn.

 Nếu tính chu kỳ của kinh nguyệt bị phá vỡ, không theo một quy luật nhất định thì có thể bạn đã mắc chứng rối loạn kinh nguyệt. Hiện tượng này thường đến trước hoặc sau 7 ngày hoặc không có quy luật. Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt là hành kinh không đúng định kỳ (không đều kinh), lượng máu kinh ra nhiều hoặc quá ít, dây dưa mãi không sạch, kéo dài từ 10 ngày trở lên với máu có màu đen sẫm hoặc đỏ nhạt.

 Các chuyên gia phòng khám đa khoa Thiên Tâm cho biết, hiếm muộn không phải do rối loạn kinh nguyệt gây ra, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể như noãn sinh trưởng bất thường, tắc ống dẫn trứng, viêm nhiễm âm đạo, u xơ tử cung… khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được. Nói cách khác, rối loạn kinh nguyệt mà điển hình là việc hành kinh không đều chính là tín hiệu không thể thụ thai, dẫn đến hiếm muộn, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

 Bên cạnh đó, rối loạn kinh nguyệt còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân thuộc về thói quen, nếp sống, tâm trạng của từng người như tinh thần không ổn định, căng thẳng trong công việc, trong học tập, trong môi trường sống, điều kiện làm việc, tình cảm riêng tư; sống thiếu nề nếp; mất cân đối về dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu chất đạm, thiếu vitamin, chủ yếu là nhóm vitamin có liên quan trực tiếp đến hoạt động nội tiết sinh dục như vitamin A, C, E; thói quen hút thuốc, uống rượu…

 Nếu bạn rơi vào trường hợp rối loạn chu kỳ kinh nguyệt thì bạn cần đến kịp thời đi thăm khám và nhận tư vấn của các bác sỹ chuyên khoa, bởi vì nguy cơ vô sinh - hiếm muộn từ những phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt là rất cao.

 Trên đây là những giới thiệu cơ bản của các chuyên gia Phòng khám phụ khoa Thiên Tâm về ảnh hưởng của rối loạn kinh nguyệt đến vô sinh - hiếm muộn. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc gì, có thể tư vấn trực tiếp với các chuyên gia. Ngoài ra, đăng ký qua mạng có thể được miễn phí đăng ký khám bệnh. Có thể được ưu tiên sắp xếp bác sĩ khám bệnh hoặc bạn có thể gọi đến đường dây nóng: 01666.065.566 cũng có thể tư vấn trực tiếp qua yahoo.