khuyen mai

chuyen-de-kinh-nguyet-khong-deu

Kinh nguyệt không đều

8 nguyên nhân thường gặp gây chậm kinh ở nữ giới

• Nguyên nhân Chậm kinh nguyệt do mang thai

Nếu người phụ nữ chậm kinh tới 1 tuần và đã có quan hệ tình dục không an toàn trước đó thì nên kiểm tra nước tiểu bằng que thử vì bạn có thể đã có thai.

8 nguyên nhân thường gặp gây chậm kinh ở nữ giới

Nếu chậm kinh đến 7 ngày mà kèm theo triệu chứng buồn nôn chóng mặt, đau ngực… thì khả năng có bầu rất cao. Nếu có thai thì chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ sẽ bị ngưng lại một thời gian khá dài.

• Mất cân bằng về hormone

Chậm kinh nguyệt là biểu hiện của bệnh Rối loạn kinh nguyệt. Hội chứng đa nang buồng trứng làm cho nồng độ estrogen và androgen tăng cao và kéo dài do tuyến yên giảm bài tiết hormone không thể lên xuống như chu kỳ bình thường, không tạo được phong noán và kinh nguyệt. Điều này có thể đi kèm với béo phì, vô kinh, chảy máu tử cung thất thường.

• Cơ thể suy nhược

Cơ thể mệt mỏi khiến hệ bài tiết estrogen và phong noán ngững hoạt động. Điều này dẫn đến chậm kinh và có thể gây mất kinh trong một thời gian.

• Tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng quá nhiều thuốc tránh thai, tránh thai khẩn cấp… cũng có thể dẫn tới hiện tượng chậm kinh nguyệt.

Theo các bác sĩ thì thuốc tránh thai có thành phần domperidone có thể có ảnh hưởng và gây ra nhu động dạ dày. Vì domperidone dễ dàng thông qua hàng rào máu não, nên nó được coi là không có tác dụng ức chế thụ thể dopamine Trung ương. Thụ thể dopamine trung ương bị ức chế, dẫn đến giảm các corticosteroid, kết quả là rụng trứng chậm trễ là làm chậm kì kinh nguyệt tiếp theo.

Thuốc tránh thai hàng ngày có chứa cả estrogen và progesterone gây giảm đột ngột hàm lượng hormone trong thời gian rụng trứng nên phụ nữ sẽ không mang thai.

Thuốc phá thai sử dụng như thế nào? 

Khám Phụ Khoa ở đâu tốt nhất?

• Vận động quá nhiều và làm việc quá sức

Tình trạng chậm kinh nguyệt thường rơi vào những người phụ nữ vận động quá nặng, làm việc quá sức và chơi các môn thể thao mất nhiều năng lượng.

• Chậm kinh nguyệt do tiểu phẫu thuật

Tiểu phẫu thuật có thể gây ra dính cổ tử cung, dẫn đến ứ huyết bên trong và làm cho kinh nguyệt bị trì hoãn.

• Tuyến giáp hoạt động kém

Tuyến giáp hoạt động kém làm giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên bài tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và làm mất kinh.

• Chậm kinh do thay đổi sinh lý, tâm lý

Tình thần căng thẳng, mệt mỏi, thường xuyên stress cũng dẫn đến chậm kinh. Sinh lý thay đổi, mới quan hệ tình dục hoặc mới lấy chồng cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên chứng chậm kinh nguyệt ở phụ nữ. Nếu bạn còn những vấn đề cần được tư vấn thêm, bạn có thể đến Phòng khám phụ Khoa Thiên Tâm hoặc gọi 01666 06 55 88 để được tư vấn miễn phí.

 Nguồn: Webphukhoa.org